Công nghệ radar nhìn xuyên mây

Mỹ đã thử nghiệm thành công radar đa phổ tổng hợp mới (ViSAR) cho phép phương tiện bay có thể phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên mặt đất kể cả khi nó bị mây mù hay khói bụi che phủ, đó là thông tin được Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DAPRA) công bố ngày 4-10.

Lãnh đạo Văn phòng công nghệ chiến lược thuộc DAPRA, Bruce Wallace nhấn mạnh, công nghệ ViSAR sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của Không quân Mỹ trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt và chống lại các phương án che giấu mục tiêu của đối phương.

Hiện tại, các công nghệ ảnh hồng ngoại và radar đa phổ (SAR) Quân đội Mỹ đang sử dụng vẫn không có khả năng nhìn xuyên qua mây mù hoặc khói bụi. Với công nghệ ViSAR, máy bay quân sự Mỹ không còn phải hạ độ cao để phát hiện, theo dõi mục tiêu và gia tăng mối nguy cơ bị tấn công từ mặt đất.

“Đây là bước tiến công nghệ quan trọng đối đáp ứng việc phát triển các công nghệ trinh sát và dẫn đường mới”, ông B. Wallace nói. DAPRA phát triển chương trình ViSAR từ năm 2013.

Theo lời ông B. Wallace, ngoài khả năng nhìn xuyên mây và khói bụi, ViSAR cũng đáp ứng khả năng giám sát các mục tiêu di chuyển.

“So với SAR, công nghệ ViSAR có nhiều ưu việt. SAR chỉ có thể giám sát các mục tiêu tĩnh, trong khi đó ViSAR giám sát tốt các mục tiêu chuyển động, kể cả trong môi trường khắc nghiệt”, chuyên gia quân sự Patrick Tucker đánh giá.

Về công nghệ, ViSAR là tập hợp của hệ thống cảm biến có khả năng thu và phát tín hiệu tần số lớn kết hợp cùng cảm biến quang-hồng ngoại. Các thông tin thu được từ hệ thống cảm biến được tổng hợp để từ đó có được hình ảnh về mục tiêu.

“Trong khi hệ thống cảm biến quang-hồng ngoại theo dấu mục tiêu xuyên qua mây mù, thì radar đa khẩu độ giúp định vị và theo dõi chúng. Đây chính là nền tảng của công nghệ ViSAR”, ông B. Wallace cho biết.

Dự kiến, công nghệ ViSAR sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới và có thể trang bị cho Quân đội Mỹ trước năm 2020.